Ngôn ngữ có sự ảnh hưởng rất lớn đến việc bán hàng, đặc biệt là đối với những người bán hàng online, thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng. Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ biết mình nên nói gì và nói như thế nào bởi ngôn ngữ sẽ giúp họ truyền đạt và giải mã những thông điệp ẩn mà những người bán hàng thiếu chuyện nghiệp thường bỏ qua.

1. Sử dụng những từ ngữ có sức ảnh hưởng lớn

Bạn cần phải có kỹ năng phân tích cách nói chuyện của khách hàng để nắm bắt tâm lý, vận dụng những từ ngữ có sức ảnh hưởng cao. Nên tự xác định và tránh dùng những từ quen thuộc. Đôi khi, điều đó dễ làm giảm sức ảnh hưởng và khiến khách hàng từ chối.

Người ta thường mua hàng vì một trong hai lý do: Giải quyết vấn đề đang gặp phải hoặc để hưởng thụ lợi ích sản phẩm. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên để bán hàng thành công là phải xác định được hai nhóm khách hàng tiềm năng này.

Bạn cần phải có kỹ năng phân tích cách nói chuyện của khách hàng để nắm bắt tâm lý, vận dụng những từ ngữ có sức ảnh hưởng cao

2. Đừng làm giảm tầm quan trọng của những gì bạn định nói

Nhiều nhân viên bán hàng thường có thói quen mở đầu cuộc giao tiếp bằng câu: “Tôi chỉ muốn nói với anh, chị về… Tôi chỉ muốn xin vài phút của anh, chị…”, vì cho rằng đó là cách nói khiêm tốn, dễ có thiện cảm với người đối diện.

Song, khi nói “chỉ muốn…” thì họ đã làm những gì mình muốn nói trở nên kém quan trọng và ít giá trị. Thay vì vậy, hãy mở đầu bằng một phát biểu gây ấn tượng để khách hàng chú ý, quan trọng là phải đưa vào thông điệp ấy một lợi ích vượt trội của sản phẩm. Thực tế, nhiều người bán hàng sau khi thay đổi thói quen này đã mang lại doanh số bán hàng rất cao.

3. Không sử dụng câu nói: “Xin vui lòng cho tôi trình bày sản phẩm”

Trong bán hàng, có không ít nhân viên bán hàng thường năn nỉ khách hàng mua sản phẩm, hoặc do văn hóa khiêm tốn của người phương Đông nên nhiều người bán hàng hay sử dụng câu nói: “Xin vui lòng cho tôi trình bày sản phẩm”. Nhưng một người bán hàng chuyên nghiệp thì phải tránh xa những câu nói này.

Phải giao dịch với khách hàng bình đẳng, cho khách hàng hiểu rằng: bạn là người hiểu sản phẩm nên chắc chắn giỏi hơn khách hàng, bạn phải là người tư vấn, giúp cho khách hàng có những thông tin hữu ích và là chuyên gia tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Không sử dụng câu nói: “Xin vui lòng cho tôi trình bày sản phẩm”

4. Biết cách đặt câu hỏi và xử lý từ chối

Khi gặp phải một khách hàng khó tính, bạn thường sẽ bỏ qua khách hàng đó để tập trung vào một người khác như một phản xạ thông thường. Tuy nhiên, nếu kiên trì hỏi han và quan tâm đến khách hàng, cố gắng thuyết phục khéo léo, bạn vẫn có thể thành công nhiều hơn mong đợi. 

Trong trường hợp khách hàng từ chối không mua hàng, không quan tâm sản phẩm của bạn. Thì cách để bạn có thể xử lý tốt nhất là nên yêu cầu khách hàng giải thích thêm lý do mà họ từ chối mua. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách khắc phục, giải quyết vấn đề của khách hàng hay những thiếu sót của bản thân để hoàn thiện tốt hơn nữa.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.