Với vị trí và năng lượng của bản thân hiện tại, các bạn phải thay đổi như thế nào để thành công, để sở hữu mô hình kinh doanh riêng, tránh khởi nghiệp theo phong trào hay làm theo bản năng? Trước hết hãy thực hiện 4 quy tắc “vàng” dưới đây 

Dành 10 phút phát triển bản thân mỗi ngày

Một cuốn sách hay giá bằng 2-3 ly trà sữa, vì sao nhiều bạn trẻ Việt sẵn sàng chọn đồ uống chứ không chọn sách? Tại sao uống trà sữa thì dễ còn mua sách về đọc lại là chuyện khó lựa chọn đến vậy?

Để kinh doanh tốt hơn, đầu tiên phải hoàn thiện bản thân mình trước đã. Hãy dành tối thiểu 10 phút mỗi ngày cho việc rèn luyện các thói quen tốt như đọc sách, tập thể thao, quản lý tài chính, chăm lo sức khỏe…

Học tập để phát triển cá nhân, tư duy của bạn thay đổi, suy nghĩ thay đổi, cảm xúc của bạn cũng thay đổi… và bạn sẽ bước vào công việc kinh doanh với một trạng thái tinh thần và năng lượng hoàn toàn mới.

Học tập để phát triển cá nhân, tư duy của bạn thay đổi, suy nghĩ thay đổi, cảm xúc của bạn cũng thay đổi

Kỷ luật là sức mạnh

Sau khi đã xác định được những thói quen tích cực cần rèn luyện thì kỷ luật có vai trò vô cùng quan trọng để cam kết, để dẫn đầu, để không bao giờ đánh mất bản thân!

Nên lập ra một vài nguyên tắc để kỉ luật chính mình. Ví dụ: Đi làm mà công ty nằm từ tầng 1 – 5 thì phải đi cầu thang bộ ít nhất 1 lần trong ngày hay mỗi tuần ít nhất cần trò chuyện với 1 “cao nhân” nào đó, để hấp thu kiến thức hoặc năng lượng tích cực từ họ…

Phát triển phong phú các mối quan hệ

Không chỉ trong kinh doanh mà cuộc sống của mỗi chúng ta cũng rất cần đến những mối quan hệ. Bạn cần đảm bảo danh sách những mối quan hệ của mình thật phong phú, đa dạng, đặc biệt là doanh nhân. Sẽ chẳng có doanh nhân hay người làm ăn nào có trong tay vài mối quan hệ xã giao cả, nhớ kỹ là bạn cần cả số lượng và chất lượng nhé.

Phát triển phong phú những mối quan hệ tốt đẹp nhất để công việc kinh doanh của bạn tốt hơn

Duy trì đam mê khởi nghiệp kinh doanh

Bạn có thể thất bại nhiều lần, bạn có thể mất sạch mọi thứ nhưng có một điều bạn không được đánh mất. Đó là “tinh thần”, vì mất nó bạn sẽ không thể đứng dậy được và bạn mãi mãi là kẻ thất bại.

Nhiều bạn trẻ khi mới khởi nghiệp thường rất hăng hái, không sợ khó, không sợ khổ nhưng cũng thất bại rất nhanh và bỏ cuộc. Không ít startup đánh mất đam mê ban đầu khi gặp phải khó khăn, thất bại.

Lời khuyên là đừng chỉ khởi nghiệp “theo số đông” mà hãy bắt đầu bằng việc có thái độ đúng đắn với việc kinh doanh; lập kế hoạch kỹ lưỡng; tính toán rủi ro, thách thức và cuối cùng là vượt qua nỗi sợ hãi.

Hãy thực hiện 4 điều trên thật đều đặn trong vòng từ 1-3 tháng và rồi các bạn tự kiểm tra kết quả xem công việc kinh doanh, cuộc sống của các bạn có tiến triển không nhé!

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.