Mỗi người có một cấp độ chuyên gia khác nhau – Chúng ta không thể làm bất cứ việc gì mà không biết về nó. Nhưng liệu có bao nhiêu người có thể nói rằng, họ là một chuyên gia tài năng bậc nhất trong một lĩnh vực nào đó?

Tại sao phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình?

Muốn thành công, bạn phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này hoàn toàn đúng, đặc biệt là trong kinh doanh. Trở thành chuyên gia, đồng nghĩa với việc bạn có đủ chuyên môn, trình độ và kiến thức để tư vấn cho khách hàng, từ đó thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn. Danh tiếng chuyên gia của bạn có thể mở ra nhiều cánh cửa cho những công việc thú vị và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Là một chuyên gia có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Cho dù đó là một đồng nghiệp bị mắc kẹt với một vấn đề hay là xóa tan mọi nỗi đau mà khách hàng của bạn đang gặp phải. Chuyên môn cũng cung cấp cho bạn sức mạnh chuyên gia. Điều này xuất phát từ sự tôn trọng mà các thành viên trong nhóm đối với kiến thức mà bạn có được, nó có nghĩ rằng, họ coi trọng sự lãnh đạo của bạn. Đội nhóm sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy công việc kinh doanh hơn khi họ được dẫn dắt bởi một người lãnh đạo có chuyên môn tốt, am hiểu về lĩnh vực của mình.

Diễn giả - Chủ tịch Đào Minh Châu
Muốn thành công bạn phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Bên cạnh đó, với kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm, bạn sẽ làm việc sáng tạo hơn, phát triển công việc của mình. Điều này tiếp tục thúc đẩy thành công của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm, bắt buộc bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu các kiến thức về sản phẩm để từ đó tư vấn cho khách hàng tốt nhất, giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải từ đó nâng cao uy tín bản thân.

Làm thế nào để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình?

Chọn một lĩnh vực để phát triển bản thân

Không cần biết công việc của bạn là gì nhưng bạn cần có đủ kỹ năng để thực hiện nó hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng việc tìm một ngành nghề phù hợp với bản thân. Bạn quan tâm vấn đề gì? Hãy lựa chọn lĩnh vực ấy để phát triển, điều này giúp bạn có động lực hơn so với chọn một công việc mà bạn không quan tâm.

Nếu bạn làm việc với khách hàng, hãy xác định rõ: những kỹ năng hay kỹ thuật nào có giá trị? Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể giúp bạn thành công như thế nào?

Bí quyết để lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn là tập trung vào một lĩnh vực thích hợp. Bạn cần có khả năng để làm chủ chủ đề của bạn, lĩnh vực bạn chọn càng rộng, bạn sẽ càng khó để làm điều này.

Trau dồi kiến thức bản thân

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của bạn. Muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bạn cần phải học hỏi không ngừng, nâng cao kỹ năng, kiến thức của bản thân.

Chương trình đào tạo "Chuyên gia tư vấn sắc đẹp"
Chương trình đào tạo “Chuyên gia tư vấn sắc đẹp” của Diễn giả – Chủ tịch Đào Minh Châu

Bên cạnh đó, hãy xem xét các lỗ hổng kiến thức trong tổ chức bạn: các lĩnh vực độc đáo có tiềm năng tạo ra một sự khác biệt lớn. Vì vậy, đừng bỏ qua những kiến thức này, không ngừng học hỏi những điều mới để hoàn thiện bản thân và trở thành chuyên gia, am hiểu về lĩnh vực của mình.

Tham gia các khóa đào tạo

Hãy học từ những người giỏi nhất – Đây là cách nhanh nhất giúp bạn tiến xa và phát triển kỹ năng của mình. Việc tham gia các khóa đào tạo sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức từ các chuyên gia đồng thời mở rộng hiểu biết và tầm nhìn về lĩnh vực mình đang theo đuổi.

Chẳng hạn, nếu bạn kinh doanh mỹ phẩm, các sản phẩm về chăm sóc da, làm đẹp thì khóa học “Chuyên gia tư vấn sắc đẹp” là nơi bạn không thể bỏ lỡ. Tại khóa đào tạo này, bạn sẽ được trực tiếp các chuyên gia hướng dẫn về cách chăm sóc da, các kiến thức về sản phẩm, từ đó tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất.

Cuối cùng, chúc bạn sớm trở thành một chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực của mình!

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.