Để quản lý, lãnh đạo một hệ thống và khiến họ nể phục không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi người lãnh đạo phải có năng lực – tố chất nhất định. Những tố chất này phải trải qua quá trình cọ xát từ đó rèn luyện nên ý chí, bản lĩnh của người lãnh đạo. Vậy những tố chất nào đánh giá một thủ lĩnh thành công và giúp họ có vị thế trên thị trường?

Năng lực chuyên môn

Năng lực là điều kiện quan trọng, cần phải có ở một người thủ lĩnh giỏi, bởi họ chính là “Đầu tàu” chèo lái công ty phát triển, vận hành. Đó là con đường đầy thử thách, gian nan.

Có lúc công ty và nhân viên sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối nảy sinh, khi ấy đòi hỏi thủ lĩnh phải đủ năng lực chuyên môn để tháo gỡ khó khăn, “giữ vững tay lái” và hỗ trợ nhân viên để vượt qua trở ngại.

Để trở thành một thủ lĩnh phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện

 “Nhìn xa trông rộng”

Là một thủ lĩnh bắt buộc bạn phải có tầm nhìn xa trông rộng để đưa ra những kế hoạch, hoạch định tương lai từ đó triển khai các kế hoạch phát triển. Trước bất cứ một quyết định nào cũng phải suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng về thuận lợi – khó khăn, được – mất để có hướng giải quyết tốt nhất.

Năng lực, trình độ chuyên môn cùng với đầu óc tư duy và tầm nhìn xa trông rộng sẽ giúp thủ lĩnh lường trước các biến cố trong tình hình kinh tế nhiều biến động từ đó có bước đi đúng đắn nhất.

Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin là nguyên tắc cốt yếu người lãnh đạo phải tuân thủ trong cách hành xử – giải quyết vấn đề. Quá trình xây dựng niềm tin không phải ngày một, ngày hai mà phải trải qua thời gian dài cùng nhau làm việc, từ những hành động nhỏ dần tạo nên niềm tin lớn, lãnh đạo phải thật sự sáng suốt, khôn ngoan, chẳng hạn bằng cách hướng dẫn, chỉ bảo tận tình với thái độ bình tĩnh để nhân viên tự sửa chữa – khắc phục sai sót của mình khi đứng trước những sai trái, thiếu sót, nhằm tạo được niềm tin cho chính nhân viên qua sự quan tâm thiết thực và chân thành. Việc quan tâm, hướng dẫn, chia sẻ, trao đổi những vấn đề trong công việc góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa mọi người, xây dựng môi trường làm việc gần gũi, ấm áp và cùng nhau tiến bộ.

Khóa đào tạo Xứng tầm thủ lĩnh của diễn giả Đào Minh Châu

Tinh thần ham học hỏi

Một trong những tố chất quan trọng để trở thành thủ lĩnh thành công là tinh thần ham học hỏi. Điều này giúp thủ lĩnh tìm ra những bước đi mới cho công ty của mình, dựa trên những điều đã đạt được, tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, củng cố, hoàn thiện và nâng cao phương thức hoạt động để tăng chất lượng – hiệu quả.

Không phải ai sinh ra cũng có tố chất để trở thành thủ lĩnh. Điều này là kết quả của quá trình học tập, trải nghiệm và rèn luyện. Và nếu bạn muốn học cách trở thành những thủ lĩnh xứng tầm thì đừng bỏ qua chương trình đào tạo hàng đầu “Xứng tầm thủ lĩnh” của tôi. Ở đây có tất cả công thức và bí quyết để giúp bạn trở thành một người lãnh đạo có tâm – xứng tầm. Chúc các bạn may mắn trên con đường chinh phục và trở thành thủ lĩnh thành công.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.