Hiện nay có rất nhiều người khởi nghiệp nhưng không phải ai cũng thành công. Hầu hết những người kinh doanh thất bại đều rơi vào những sai lầm dưới đây. Trong kinh doanh, việc gặp phải những sai lầm là khó tránh khỏi, tuy nhiên, nếu không biết cách hạn chế và tránh nó, bạn sẽ mất rất nhiều tiền và thời gian để làm lại từ đầu.

Không nghiên cứu kỹ thị trường

Thành công trong kinh doanh có mối quan hệ mật thiết giữa nhu cầu thực tại của thị trường và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bắt đầu bằng một ý tưởng và ý tưởng này đáp ứng được “cơn khát” của người tiêu dùng.

Thành công của doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến việc kiểm soát thị trường trong tương lai. Để có thể tìm chỗ đứng cho doanh nghiệp trên thị trường. Trước hết bạn cần trả lời các câu hỏi sau: Những sản phẩm, dịch vụ nào đang phổ biến trên thị trường? Thị trường đang thiếu gì? Người tiêu dùng cần gì?

Việc nghiên cứu kỹ thị trường giúp công việc kinh doanh của bạn phát triển hơn

Mở rộng sản phẩm kinh doanh nhanh

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhận thấy lợi nhuận tăng và hoạt động kinh doanh ổn định sau 1 năm thì bắt đầu mở rộng sản xuất kinh doanh, ngành nghề kinh doanh rất nhiều và nhanh chóng. Những người như thế này sẽ thất bại nhanh chóng, họ không hiểu rằng doanh nghiệp được gọi là phát triển tốt hay bền vững thì ít nhất phải sống được từ 2.5 năm trở lên.

Dù đa dạng dưới bất kỳ hình thức nàothì cũng phải đúng lúc, đúng thời điểm, không thể mở rộng kinh doanh bừa bãi.

Bản kế hoạch kinh doanh không hợp lý

Một trong những sai lầm trong kinh doanh mà các doanh trẻ thường mắc phải là bản kế hoạch kinh doanh không đi vào thực tế, hoặc không phù hợp với quy mô kinh doanh.

Không ít người vẫn lầm tưởng rằng, không cần bản kế hoạch kinh doanh họ vẫn có thể kinh doanh tốt. Tuy nhiên, thực tế một bản kế hoạch kinh doanh tốt sẽ là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp xác định mục tiêu phát triển đồng thời có nhưng chiến lược tiếp thị và kế hoạch tài chính.

Tạo ra bản kế hoạch kinh doanh hợp lý sẽ giúp bạn thực hiện được các mục tiêu trong việc

Nếu không đặt ra mục tiêu cho sự tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp, bạn sẽ không biết mở rộng thị trường như thế nào và ở đâu.

Không chuẩn bị tốt nguồn tài chính

Để vận hành một doanh nghiệp khá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính liên quan. Đa số các doanh nghiệp khi kinh doanh đều kỳ vọng có thể lấy lại vốn trong năm đầu tiên và thu được nguồn lợi nhuận trong năm thứ 2.

Tuy nhiên, nếu bạn không phân bổ đủ nguồn vốn để duy trì công việc kinh doanh trước khi thu đươc lợi nhuận. Việc lâm vào tình trạng hụt vốn là không thể tránh khỏi.

Sai lầm trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi đối với doanh nghiệp trẻ. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và rút kinh nghiệm từ những sai lầm thường gặp trên đây, doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.