Không phải ai sinh ra cũng đã mang những tố chất của một “nhà lãnh đạo tự nhiên”, hầu hết những phẩm chất này đều có thể rèn luyện và học hỏi được. Nhưng để có được những tố chất này, bạn phải thực sự cam kết hành động để nó trở thành một thói quen hàng ngày.

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là một kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người.

Người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến với bạn, nhưng bạn cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc lập kế hoạch ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ hệ thống hoạt động của doanh nghiệp. Kế hoạch chỉ cần sai lầm một bước nhỏ sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Là lãnh đạo bắt buộc bạn phải có kỹ năng lập kế hoạch

Vì vậy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo cho nhà quản lý có thể đưa ra những mục tiêu cụ thể, hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định. Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch, người quản lý sẽ cần đến những công cụ giải quyết vấn đề và khi cần thiết, phải ra và thực thi các quyết định trong quyền hạn của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một nhà lãnh đạo giỏi luôn tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và phù hợp nhất. Qúa trình xử lý vấn đề được tiến hành qua các bước sau: Nhận diện vấn đề, tìm nguyên nhân, phan loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khoé léo và hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp có sức mạnh vô cùng lớn. Việc vận dụng giọng nói, ngôn ngữ và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục sẽ giúp bạn gặt hái được những thành công nhất định.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn gặt hái được thành công

Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng trong quản lý nhân sự.

Một nhà lãnh đạo thành công là người luôn luôn không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Thực tế thì, nếu bạn tìm không đúng thầy để thờ, không đúng sách để đọc, không đúng bạn để chơi sẽ làm kéo dài thời gian đi đến thành công thậm chí sẽ làm bạn thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.