Trong quá trình “tự lãnh đạo” bản thân, việc kỷ luật bản thân là công việc thách thức nhất bởi đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác, mà là với chính mình. Muốn thành công, bạn phải kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân và đặt ra những mục tiêu nhất định. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà tôi đúc rút ra từ chính cuộc đời mình, hy vọng sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Luôn làm việc có kế hoạch

Tạo lập thói quen xây dựng kế hoạch sẽ giúp bạn luôn ý thức được mục tiêu mình muốn đạt được khi làm bất cứ việc gì đồng thời có phương án dự phòng cho những trường hợp phát sinh.

Chẳng hạn, khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần xác định rõ: Nên chọn mô hình khởi nghiệp nào, học gì để phát triển bản thân, cho đến những việc thường nhật như ăn uống như thế nào để giữ gìn sức khoẻ, … đều cần phải có kế hoạch.

Tuân thủ theo đúng kế hoạch

Rất nhiều người mặc dù đã lập kế hoạch, đã có lịch trình tuy nhiên lại thiếu sự kiểm soát khi thực hiện. Kết quả là kế hoạch chỉ nằm trên giấy mà không được thực hiện hóa. Làm việc theo đúng kế hoạch chính là thể hiện sự tự tin, độc lập và mục tiêu rõ ràng của bản thân.

Muốn kỷ luật bản thân, hãy lên kế hoạch và tuân thủ theo đúng kế hoạch mà mình lập ra

Ngoài ra, việc tin tưởng vào những gì mình đã hoạch định cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho những giây phút mơ hồ, lưỡng lự, không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên làm hay không.

Luôn đúng giờ bằng cách sớm hơn

Luôn đúng giờ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc kỷ luật bản thân. Theo đó, hãy đi làm đúng giờ, tốt nhất là chủ động để phòng tránh các rủi ro như tắc đường, kẹt xe. Đúng giờ sẽ mang lại cho bạn lợi nhiều hơn hại đấy.

Đi họp lại càng phải đúng giờ hơn nữa, vì đó là thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác của mình. Tốt nhất nên đến sớm 15 phút để có thời gian chuẩn bị trước cho cuộc họp.

Quản lý tốt thời gian của bản thân

Trong giờ làm việc chỉ tập trung vào công việc, không mất thời gian cho những việc riêng tư. Thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ để mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng.

Học cách quản lý tốt quỹ thời gian của bản thân

Giữ thái độ tích cực, lạc quan

Thông thường chúng ta có thói quen làm những gì mình thích hơn là quan tâm đến việc làm những gì cho người khác thích. Hãy xây dựng thói quen niềm nở, thân thiện với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng. Biết lắng nghe những gì người khác nói và nói những gì người khác muốn nghe.

Kỷ luật bản thân là điều kiện cơ bản để chúng ta đạt được những điều quan trọng và cần thiết trong công việc và cuộc sống. Đồng thời cũng giúp chúng ta chống lại những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.