Cảm xúc chi phối nhiều đến hoạt động của con người, trong đó có hành động. Do đó, biết cách kiềm chế, điều khiển cảm xúc sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống cũng như mọi quyết định của mình từ đó khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Cảm xúc chi phối hoạt động

Sẽ có những thời điểm, bạn cảm thấy mình vui vẻ, tràn đầy năng lượng, làm việc gì cũng thuận lợi. Tuy nhiên, không ít những thời điểm, bạn lại cảm thấy mình khó chịu, dễ buồn bực, nóng nảy, các công việc tiến triển chậm chạp, thậm chí là không trôi. Đây chính là sự tác động của các cảm xúc chi phối chúng ta.

Cảm xúc chi phối lớn đến hoạt động của chúng ta

Thành công hay thất bại, các mối quan hệ của bạn có hạnh phúc hay không, giàu có hay không đều chịu sự chi phối rất lớn từ hệ thống các cảm xúc của chúng ta. Các cảm xúc chi phối bằng cách kích thích, thúc ép, điều khiển các suy nghĩ, các nhận thức, hình thành nên các quan niệm theo hướng mong muốn của các cảm xúc. Từ đó, các góc nhìn, đánh giá sự vật, sự việc của chúng ta không còn đúng bản chất sự việc nên các hành động của chúng ta tạo ra các kết quả hình thành nên cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Tuy nhiên, để nhận thức được tác động của cảm xúc để có thể kiểm soát ngược lại nó rất khó khăn vì khi mọi việc không tốt, không như ý, cảm xúc luôn tìm được cách để đổ thừa cho các tác nhân bên ngoài gây ra cho bản thân mình, chứ nó (tức cũng là bản thân chúng ta) không có lỗi.

Làm sao để chúng ta làm chủ được cảm xúc?

Thông thường, để tránh sự khó chịu, tránh ảnh hưởng của các cảm xúc tiêu cực gây ra, mọi người thường cố gắng đè ép, tránh né nó bằng cách tự bào chữa, giải thích cho những gì xảy ra. Tuy nhiên, theo thời gian, nếu lặp lại sự đè ép quá nhiều lần sẽ khiến bạn càng tăng thêm tiêu cực và áp lực.

Các tiêu cực được tích lũy ngày một nhiều sẽ càng gây đau đớn và thúc ép bạn hành động. Cảm xúc xấu sẽ tạo ra những hành động xấu, hành động xấu sẽ tạo ra những kết quả xấu. Do đó, việc làm chủ cảm xúc là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Học cách điều khiển cảm xúc sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn

Để làm chủ được cảm xúc, bạn cần thực hiện các việc dưới đây:

Trước tiên, cần loại bỏ các cảm xúc tiêu cực đồng thời làm giảm nhẹ sự căng thẳng đang tồn tại bên trong chúng ta. Khi các cảm xúc tiêu cực được loại bỏ càng nhiều thì bạn càng bình tĩnh, hành động đạt kết quả tốt hơn. Cảm xúc tiêu cực được loại bỏ tới đâu thì chúng ta sẽ nhận được kết quả của nó tới đó ngay lập tức, ngay tại thời điểm đó trở đi.

Điều chỉnh cách sống để hạn chế các tiêu cực mới phát sinh, đồng thời hạn chế sự phát triển của các tiêu cực đang tồn tại. Điều này thì cần một sự học hỏi và luyện tập.

Hi vọng những chia sẻ hữu ích trên đây của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của cảm xúc từ đó học được cách làm chủ cảm xúc của bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.