Ngay cả khi bạn không phải là một Diễn giả, không phải là một chuyên gia đào tạo kinh doanh hàng đầu, nhưng bạn vẫn có thể tự tin để đào tạo đội nhóm và xây xựng hệ thống của mình phát triển nếu bạn sở hữu và nắm giữ những bí quyết dưới đây.

Tại sao cần phải đào tạo đội nhóm?

Trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và kinh doanh mỹ phẩm online nói riêng, việc đào tạo, xây dựng đội nhóm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sở hữu đội nhóm hùng mạnh với số lượng thành viên lớn sẽ thúc đẩy công việc từ đó gia tăng doanh số. Các thành viên trong đội nhóm được xem là linh hồn của hệ thống là người quyết định đến thành – bại của kinh doanh.

Do đó, các thủ lĩnh, những người lãnh đạo cần biết cách dẫn dắt, định hướng và đào tạo đội nhóm để từ đó có những chiến lược đúng đắt nhất đưa hệ thống của mình phát triển. Hiện nay, rất nhiều thủ lĩnh, những người đứng đầu đều mong muốn sở hữu những bài giảng, những quy trình đào tạo đội nhóm tuy nhiên, bên cạnh kiến thức thì kỹ năng thuyết phục, kỹ năng nói vô cùng quan trọng. Vậy, làm thế nào để tự tin đào tạo đội nhóm ngay cả khi bạn không phải diễn giả?

Bí quyết đào tạo, lãnh đạo đội nhóm thành công

Khi công việc kinh doanh ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc hệ thống của bạn ngày càng đông và việc làm sao để chúng ta có thể đào tạo được đội nhóm, đào tạo được hệ thống là điều mà ai cũng quan tâm. Đây được xem là kỹ năng nếu bạn muốn trở thành một người thủ lĩnh tài ba. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ nhân bản hệ thống nhanh hơn mà nó còn giúp bạn có được tình yêu thương, sự tôn trọng và lòng mến mộ của các thành viên trong hệ thống.

Hơn 16.000 học viên tham gia khóa đào tạo Tin để thành công
Đào tạo đội nhóm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng

Thay vì mời các diễn giả từ bên ngoài về đào tạo cho các thành viên thì tại sao bạn không trực tiếp hướng dẫn cho hệ thống bởi đây là cách tốt nhất giúp họ hiểu bạn cần gì, bạn muốn gì và từng bước hướng dẫn họ kinh doanh hiệu quả.

Xác định rõ đối tượng cần đào tạo

Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc xác định rõ đối tượng đào tạo sẽ giúp bạn lên nội dung đầy đủ và đúng nhất. Ví dụ, làm chương trình đào tạo cho chi nhánh khác với chương trình đào tạo cho đại lý hoặc chương trình đào tạo cho mọi người.

Nên nhớ rằng, tầng nhận thức của mỗi người là khác nhau, do đó nếu bạn áp dụng những kiến thức phương pháp của tầng nhận thức này với tầng nhận thức kia thì đội nhóm của các bạn sẽ không thể “thẩm thấu” được hết giá trị thực sự của bài giảng. Chính vì vậy hãy chia nhỏ đối tượng bạn cần phục vụ ngay cả khi bạn giảng ở hội trường có nhiều đối tượng khác nhau, nhưng mỗi đối tượng hãy chuẩn bị bài giảng riêng và mỗi bài giảng chỉ chiếm từ 15 – 30 phút.

Tìm kiếm thông tin

 Không có ai sinh ra đã hoàn hảo, kiến thức là việc phải được tích lũy mỗi ngày thông qua việc tìm hiểu, lắng nghe, chia sẻ,….do đó hãy tìm kiếm thông tin để cập nhật vào bài giảng của mình để nó trở nên hoàn thiện hơn.

Các bạn có thể tìm kiếm thông tin trong quá trình đi học hay qua các khóa học kinh doanh đó là những kiến thức bạn có thể áp dụng vào trong công việc của mình và đã thành công, hãy dùng nó để chia sẻ lại cho đội nhóm của mình. Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ chia sẻ những thứ sáo rỗng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ những người bạn cùng ngành của mình, họ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn là người chan hòa, hòa đồng và có mối quan hệ tốt. Do đó, ngay từ bây giờ, hãy tích cực xây dựng những mối quan hệ. Đặc biệt, nguồn tin hữu ích nhất để bạn tìm kiếm là Google. Đây là người thầy lớn nhất của tất cả chúng ta, chính vì thế hãy tìm kiếm, cập nhật những thông tin mới nhất để đào tạo cho đội nhóm của mình.

Diễn giả Đào Minh Châu cùng học viên trong chương trình Tin để thành công
Hãy luyện tập mỗi ngày để bước lên sân khấu tự tin nhất

Điều quan trọng cuối cùng là hãy học từ đối thủ. Hãy nghiên cứu xem đối thủ đang dạy gì, đối thủ đang làm gì cho công việc kinh doanh online hiện tại và từ đó biên tập nên những bài giảng có thể giúp bạn cạnh tranh tốt hơn và không bị đối thủ lấy mất thị phần.

Luyện tập mỗi ngày

Sau khi xác định được đối tượng và lên được nội dung đào tạo thì bước thứ ba bạn cần làm là luyện tập. Hãy luyện tập 40 lần mỗi ngày bởi nó sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng và có thể ghi nhớ bất cứ điều gì. Bạn chỉ có thể tự tin khi đã nhớ và biết rõ mình cần dạy những gì.

Hít thở thật sâu trước khi lên sân khấu

 Trước khi lên sân khấu, để tránh cảm giác run, lo sợ, hãy hít thở thật sâu. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt stress và lo âu. Đừng quá lo lắng, bởi tất cả các thành viên trong hệ thống của bạn, những người ngồi ở dưới sân khấu, họ luôn chào đón và mong muốn nhận được những điều tuyệt vời mà bạn chia sẻ.

Chính vì vậy hãy tự tin bước lên, truyền động lực, truyền cảm hứng, truyền tự tin cho đội nhóm của mình.

Luôn nhớ rằng: Khán giả muốn nghe mình

Đội nhóm của bạn luôn muốn lắng nghe bạn, do đó hãy tìm ra những thông tin, những bài giảng hữu ích nhất để mang đến điều tuyệt vời cho họ.

Đừng tạo áp lực cho mình, bởi các thành viên trong team bạn muốn nhận được những kiến thức tốt nhất từ đó áp dụng vào công việc kinh doanh, thúc đẩy công việc phát triển và mang lại doanh số.

Với những mẹo nhỏ trên đây, chỉ cần làm đúng và làm đủ thì tôi tin chắc rằng, dù không phải là một diễn giả chuyên nghiệp nhưng chắc chắn bạn cũng có thể tự tin đào tạo và chia sẻ các kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh cho đội nhóm của mình.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.