Hầu hết chúng ta đều đi làm và ai cũng có ít nhất 1 người sếp cho mình. Đa số các bạn đều nghĩ rằng mình không được sếp quý là bởi vì mình ngay thẳng, thẳng tính. Và một số người bạn của mình, do họ biết cách nịnh nên được sếp quý. Vậy làm thế nào để sếp quý ngay cả khi bạn không phải là một đứa thảo mai?

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên

Thông thường mỗi người đi làm đều có ít nhất 1 người sếp. Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên là cấp trên – cấp dưới. Do đó, bạn phải biết cách dung hòa, hòa hợp để công việc được phát triển tốt nhất.

Hầu hết tất cả nhân viên khi đi làm đều không có kỹ năng hoặc không ai dạy cho bạn kỹ năng cần phải làm gì hay phải khôn khéo, xử lý các tình huống, mối quan hệ với sếp như thế nào. Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng, chính vì thiếu kỹ năng nên công việc đi làm của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn, áp lực khi bị sếp giao việc, thậm chí là bị sếp quát, sếp mắng.  Lâu dần bạn sẽ tạo khoảng cách vô hình với sếp, không dám nói điều mình nghĩ và không dám lại gần sếp, khoảng cách giữa sếp và nhân viên càng ngày càng xa.

Làm thế nào để sếp quý ngay cả khi bạn không phải là một đứa thảo mai?

Làm đúng những gì sếp nói

Sếp không cần nhân viên quá sáng tạo,trước khi làm việc sáng tạo, bạn phải làm đúng và làm đủ những điều sếp nói. Sếp yêu cầu bạn làm gì thì hãy làm đúng như vậy. Đừng cố gắng hoàn thành nó theo một cách khác, sếp hoàn toàn không thích điều đó, họ chỉ thích những người làm đúng.

Diễn giả, Chủ tịch tập đoàn mỹ phẩm Ruby's World Đào Minh Châu
Luôn làm đúng những nhiệm vụ và những điều mà sếp nói

Hiểu rõ về sếp

Đây là điều mà tất cả nhân viên cần phải nhớ, đặc biệt là nếu bạn muốn sếp cũng hiểu mình. Trước khi muốn sếp hiểu nhân viên thì nhân viên cần phải hiểu về sếp. Biết rõ những sở thích, quan điểm và phong cách làm việc của sếp để đáp ứng tốt công việc từ đó chiếm được lòng tin, cảm tình của sếp.

Vậy làm thế nào để hiểu sếp? Rất đơn giản, trước khi muốn mua một món quà nào đó để tặng sếp thì hãy luôn đặt câu hỏi rẳng sếp thích điều gì? Sếp mong muốn như thế nào? Đây là điều vô cùng quan trọng giúp bạn ghi điểm trong lòng sếp.

Hoàn thành công việc sếp giao trên mức mong đợi

Bên cạnh việc làm đúng, làm đủ thì bạn cần phải hoàn thành công việc trên mức mong đợi của sếp. Chẳng hạn sếp giao cho bạn 3 việc thì hãy làm 3+, tức là vượt quá KPI của mình.

Thông thường, nhiều nhân viên khi đi làm đều nói rằng, tôi được trả lương thế nào thì chỉ làm như thế thôi. Nếu vẫn giữ tư duy đó thì bạn đừng yêu cầu người khác yêu thương mình. Do đó, nếu muốn ghi điểm, nếu muốn tạo ra sự khác biệt hãy làm vượt quá mức kì vọng của sếp.

Kết nối, hòa đồng với mọi thành viên trong công ty

Hãy kết nối nhiều hơn với mọi người, làm cho văn hóa công ty trở nên tốt đẹp hơn và xây dựng tập thể vững mạnh chứ đừng chia bè kết phái. Trong môi trường công sở, hãy chứng tỏ mình là người hòa đồng, vui vẻ, gắn kết được mọi người và giải quyết tất cả khúc mắc từ đó mang lại cho sếp cái nhìn thiện cảm nhất.

Diễn giả Đào Minh Châu và các thành viên trong hệ thống
Luôn kết nối, hòa đồng với các nhân viên trong công ty

Đừng so đo, đòi hỏi

Đây là điều cấm kị bởi các sếp cực kì ghét điều này. Hãy cứ làm tốt công việc của mình, sếp sẽ nhìn thấy sự cố gắng, cống hiến và khả năng của bạn để từ đó đánh giá năng lực và thăng tiến cấp bậc cũng như tăng lương cho bạn.

Đừng bao giờ bao biện

Đừng bao giờ bao biện, viện lý do cho công việc việc của mình. Mỗi khi làm sai hãy cúi đầu xin lỗi. Đừng bao giờ cố gắng cãi là mình đúng, điều này càng dẫn đến xích mích giữa bạn và sếp.

Hãy học cách giao tiếp, trình bày ý kiến của mình và hiểu rõ về sếp để tạo được sự tin tưởng cũng như cảm tình, sự yêu quý từ sếp.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.