Trong lĩnh vực kinh doanh, sáng tạo luôn là yếu tố sống còn. Nó quyết định đến sự thành – bại của một công ty, doanh nghiệp. Do đó, để việc kinh doanh phát triển, gặt hái được nhiều thành công thì hãy tập trung vào việc phát triển ý tưởng kinh doanh và cho ra đời những sáng tạo độc đáo, mới lạ.

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết sáng tạo ý tưởng kinh doanh để giúp công việc bạn phát triển thuận lợi và gặt được nhiều thành quả hơn.

Vì sao chúng ta cần một ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Ý tưởng kinh doanh độc đáo là ý tưởng phải có sự sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo đó các sản phẩm phải độc đáo để mang lại lợi ích cho người dùng. Trong xu thế phát triển và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì doanh nghiệp muốn tồn tại và có chỗ đứng thì phải nhờ vào sự khác biệt của sản phẩm.

Để cạnh tranh và phát triển kinh doanh bền vững chúng ta không chỉ có những sản phẩm tốt, hất lượng, mà cần có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo độc đáo.

Một ý tưởng kinh doanh độc đáo sẽ giúp bạn phát triển công việc kinh doanh của mình

Có một quy luật là 80/20 nếu có 100 doanh nghiệp được thành lập, thì cứ sau 5 năm có đến 80 phần trăm số doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, và dẫn tới phá sản,sau 5 năm tiếp theo 80% số doanh nghiệp còn lại rơi vào tình trạng chết yểu nghĩa là đang đứng trên bờ vực phá sản.

Thông thường trong một công ty nếu không liên tục đổi mới mà chỉ giữ nguyên những ý tưởng kinh doanh cũ kỹ đã lỗi thời thì dần dần bị tụt lùi lại phía sau so với đối thủ. Hãy luôn nhớ rằng,“ không ngừng sáng tạo thì sẽ không sợ bị diệt vong”.

Thế nào là một ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Một ý tưởng độc đáo đó phải là một ý tưởng mang tính khác biệt, mới lạ, đặc biệt về ý tưởng, có thể là sản phẩm kinh doanh, mô hình kinh doanh, phương pháp sản xuất hoặc những đổi mới sang tạo từ chính hệ thống phân phối sản phẩm của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét thị trường, tìm hiểu về sản phẩm để xem nhu cầu người tiêu dùng ra sao, sản phẩm có phù hợp với số đông không. Nhiều khi bạn nghĩ sản phẩm của mình là tốt, chất lượng nhưng lại không phù hợp với thị trường thì đồng nghĩa với việc nhu cầu cho sản phẩm đó không tồn tại.

Làm thế nào để sáng tạo ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo ?

Làm thế nào để tạo ra một ý tưởng kinh doanh độc đáo mới lạ khác biệt so với dối thủ cạnh tranh,đây là câu hỏi muôn thủa với những ai đang và sẽ bắt đầu khởi nghiệp con đường kinh doanh của mình, để có một sản phẩm dịch vụ khác biệt mới lạ độc đáo tạo nên lợi thế cạnh tranh và doanh nghiệp của bạn có chỗ đứng trên thị trường.

Để sáng tạo những ý tưởng kinh doanh độc đáo hãy hiểu rõ thị trường và tâm lý khách hàng

Để có thể tồn tại được doanh nghiệp phải cung cấp các dịch vụ và hàng hoá phù hợp với nhu cầu của con người và giải quyết được các vấn đề của họ. Xin nêu một phương pháp hữu hiệu để tìm ý tưởng mới  là suy nghĩ về những khó khăn mà mọi người đã gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ, từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất.

Hãy thâm nhập thị trường, hiểu rõ nhu cầu, mong muốn của người dùng từ đó đưa ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo và mới lạ nhất. Đừng ngại tạo cho mình một hướng đi riêng thay vì đi theo lối mòn của mọi người. Đây sẽ là chìa khóa giúp bạn tiến về đích nhanh hơn và gặt hái được nhiều thành công.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của tôi sẽ hữu ích dành cho bạn, giúp bạn tìm ra hướng đi mới cho mình, liên tục đưa ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo, sáng tạo và đạt được mục tiêu mình đề ra.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.