Trong kinh doanh, nỗi sợ hãi là một cảm giác rất phổ biến mà bất cứ ai cũng đều phải trải qua ít nhất một lần. Những nỗi sợ này không chỉ cản trở sự phát triển của bản thân bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển trong công việc kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, thay vì nghĩ nỗi sợ là rào cản, hãy biến chúng thành động lực giúp bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

Khi nào thì nỗi sợ là rào cản của bạn?

Mọi người đều cho rằng, nỗi sợ là rào cản, vì sợ hãi nên không dám hành động. Những điều cản trở luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, không có chuyện tránh né, chỉ có dám đối mặt hay không mà thôi.

Ví dụ, bạn biết rằng livestream sẽ bán được hàng nhưng bạn không làm bởi vì: bạn sợ livestream không có người xem, sợ xấu nên không dám lên gặp và trò chuyện với mọi người, sợ livestream sẽ không biết nói gì, sợ không biết bán sản phẩm gì,… Đây chính là nỗi sợ trở thành rào cản, vì sợ hãi nên bạn không làm, không nắm bắt được cơ hội của mình và sẽ mãi không bao giờ bán hàng được.

Nỗi sợ xuất phát từ đâu, là từ người khác đem đến hay xuất phát từ chính bạn. Thật ra nỗi sợ chỉ là 1 loại cảm giác, nếu vượt qua được nó, bạn sẽ làm chủ được mọi thứ. Đơn giản như nếu tôi sợ bạn phán xét, tôi sợ tôi đứng trên sân khấu tôi không biết nói gì thì làm sao tôi có thể trở thành một diễn giả thành công như ngày hôm nay! 

Nếu cứ mãi ôm nỗi sợ hãi, cuộc đời bạn sẽ chẳng xảy ra điều gì cả, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất vô vàn cơ hội

Ai cũng sẽ có lần đầu tiên vụng dại, sai lầm, thất bại,… nhưng nếu không có lần đầu, chắc chắn sẽ không bao giờ có lần thứ 2. Nếu bạn cứ giữ mãi nỗi sợ hãi thì cuộc đời bạn sẽ không xảy ra bất cứ điều gì cả.

Cách để biến nỗi sợ thành động lực giúp bạn hành động

Tự tin vào bản thân

Điều quan trọng nhất giúp bạn vượt qua mọi nỗi sợ đó chính là sự tự tin vào chính bản thân mình. Bạn phải tin tưởng rằng mình sẽ làm được, mình làm điều này vì lợi ích gì thay vì nghĩ rằng mình không bao giờ có thể đạt được điều mình mong muốn. Điều này sẽ thúc đẩy bạn cố gắng nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu của mình.

Tự kiểm soát và điều hướng cảm xúc

Trí thông minh cảm xúc có liên quan đến cả sự nhận thức về cảm xúc của ai đó và khả năng của họ trong việc kiểm soát sức ảnh hưởng của suy nghĩ và hành vi. Khi bạn tự kiểm soát và điều hướng được cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận ra, nỗi sợ thường không liên quan đến công việc, mà liên quan nhiều hơn đến cảm xúc. Vì vậy, bạn sẽ học được cách tách bạch những mối lo đó ra bởi nó chỉ là nhất thời.

Hãy học cách biến nỗi sợ hãi thành động lực thay vì nghĩ nó là rào cản bạn hành động

Học hỏi

Nỗi sợ sẽ  thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn, quan tâm nhiều hơn đến những thứ mình đang làm, và tự răn mình phải trở nên tốt nhất có thể trong quá trình phát triển công việc. Học hỏi chính là một “liều thuốc” hiệu nghiệm để “chữa trị” nỗi sợ thất bại, giúp giảm đi nỗi nghi ngờ của ai đó thông qua việc làm tăng khả năng thực thi của họ.

Sự không chắc chắn luôn hiện hữu và tạo ra nhiều thách thức cho người làm kinh doanh. Họ sẽ không bao giờ có đầy đủ tất cả thông tin mình muốn, vì vậy, luôn luôn học hỏi là yếu tố hết sức quan trọng để vượt qua nỗi sợ thất bại.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.