Khi bán hàng, việc khách hàng từ chối mua một sản phẩm là điều thường xuyên xảy ra.  Sở dĩ, khách hàng tìm cách từ chối mua sản phẩm của bạn vì họ vẫn còn phân vân về lợi ích mà sản phẩm đó có thể mang lại. Vậy làm thế nào để có thể xử lý từ chối của khách hàng hiệu quả nhất? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

1. Khi khách hàng thẳng thắn từ chối

Khi khách hàng từ chối mua sản phẩm của bạn trực tiếp, bạn hãy cố gắng tìm hiểu lý do khiến khách hàng quyết định như vậy. Hãy hỏi thêm vì sao khách hàng không ưng ý sản phẩm này ( giá cả, chế độ bảo hành, hay về sản phẩm..) để có thể phân tích rõ hơn các quyền lợi, tính năng của sản phẩm, các món quà tặng, phiếu giảm giá hoặc tư vấn sản phẩm khác phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng với một tinh thần hết sức chân thành và cầu thị

2. Khi khách hàng từ chối một phần

Từ chối 1 phần, tức khách hàng từ chối mua vì một cái gì đó về giá, về sản phẩm, về dịch vụ, về thời gian giao hàng và cách thức thanh toán. Đối với trường hợp này, đầu tiên bạn hãy nêu bật lợi ích mà khách hàng công nhận trước và cố gắng phân tích để đạt được sự đồng tình của khách hàng về những điểm chưa hợp lý. Đối với vấn đề từ chối vì việc thanh toán còn phức tạp, bạn có thể cam kết bằng thương hiệu công ty, và nêu rõ chính sách đổi trả để khách hàng thấy yên tâm hơn về sản phẩm này.

Đối với vấn đề từ chối vì việc thanh toán còn phức tạp, bạn có thể cam kết bằng thương hiệu công ty, và nêu rõ chính sách đổi trả để khách hàng thấy yên tâm hơn về sản phẩm này.

3. Khi khách hàng từ chối vì lý do giá cả

Theo tâm lý mua hàng thông thường, khách hàng thường nêu sản phẩm có tính năng tốt nhưng không cao hơn sản phẩm khác mà lại có giá thành đắt hơn. Đối với trường hợp này, bạn cần có những hành động mạnh mẽ hơn để chứng minh lợi ích và hiệu quả của sản phẩm có thể mang lại.

4. Chứng minh chất lượng và giá sản phẩm

Khách hàng hay có thói quen so sánh sản phẩm của bạn với sản phẩm đối thủ khác, lúc này, bạn nên nêu rõ những lợi thế của sản phẩm mình về các chế độ hậu mãi, quà tặng dịch vụ đi kèm,các rủi ro mà khách hàng có thể gặp và cách công ty bạn sẽ giải quyết

5. Sản phẩm bị so sánh giá cả với đối thủ

Trong trường hợp này, để thuyết phục khách hàng, bạn nên dùng những lợi ích chỉ có ở công ty của bạn như: dịch vụ giao hàng nhanh chóng, linh hoạt, hỗ trợ đổi trả hàng tại nhà khi sản phẩm xảy ra lỗi, cách thức thanh toán nhanh chóng, linh hoạt, thời gian bảo hành lâu hơn,  so sánh các chi phí phát sinh ngoài sản phẩm để so sánh với đối thủ. Tuy nhiên, hãy lưu ý tuyệt đối ko nói xấu đối thủ.

Nếu khách hàng vẫn từ chối do e ngại sản bạn đang mô tả tính năng không đúng hoàn toàn, hãy tự tin áp phương thức dùng thử

6. Dùng thử sản phẩm

Nếu khách hàng vẫn từ chối do e ngại sản bạn đang mô tả tính năng không đúng hoàn toàn, hãy tự tin áp phương thức dùng thử để khách hàng trải nghiệm trước, nghĩa là cho khách hàng dùng thử, tức là dùng trước trả tiền sau. Hành động này thể sự hiện quan tâm của doanh nghiệp và tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng tiềm năng qua lần mua bán đầu tiên.

7. Khách hàng trì hoãn

Các mô típ thường gặp khi khách hàng muốn trì hoãn như: Để anh/chị về nhà hỏi vợ/chồng rồi gọi em. Lúc này, bạn cần nhanh chóng kêu gọi hành động bằng cách sử dụng một trong các chiến lược sau: nêu rõ số lượng sản phẩm có hạn, thời gian giảm giá có hạn, hạn của các quà tặng đi kèm, hạn dùng thử mà  không cần trả trước…Nếu khách vẫn quyết định chưa mua, bạn hãy hỏi thêm thời gian khách dự tính quay lại, cẩn thận xin thêm số điện thoại khách để tiện liên lạc,…

Trên đây là 7 cách giúp bạn thuyết phục khách mua hàng khi gặp phải tình trạng trì hoãn. Hãy khéo léo vận dụng thực tế để tăng doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.