Trong kinh doanh, điều kiện tiên quyết nhất giúp bạn bán được nhiều hàng chính là cách thức thuyết phục khách hàng. Thế nhưng không phải ai kinh doanh cũng làm được điều này một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm chắc 5 nguyên tắc thuyết phục khách hàng nhanh chóng vô cùng hữu ích.

1.Nguyên tắc của sự ưa thích

Thông thường con người thường yêu mến những ai có lòng yêu mến họ. Quy luật này thật đơn giản, hãy tỏ cho người ta thấy bạn yêu quý họ và một cách tự nhiên họ sẽ coi bạn là một người thân thiết. 

Khi đã trở nên thân thiết và quý mến bạn, họ sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn. Không có gì là ngạc nhiên khi một người dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của những người dù chỉ mới quen, chỉ cần tỏ ra quan tâm và yêu mến mọi người, đôi khi bạn nhận được những kết quả không ngờ tới. 

Có 2 cách cơ bản để khiến cho người khác yêu thích bạn:

  • Thứ nhất là bạn luôn phải nhìn ra những ưu điểm của người khác. Biết được điểm mạnh hay điều gì thú vị về người khác đừng tiếc lời khen ngợi, tuy nhiên điều quan trọng lời khen đó phải chân thành, hợp lúc, hợp nơi. Bên cạnh đó, thái độ khi khen ngợi cũng rất quan trọng vì nhiều khi thái độ của con người còn có sức thuyết phục hơn lời nói. 
  • Thứ hai, hãy tìm và chia sẻ những điểm chung của bạn với người khác. Khi có sự tương đồng trong cuộc sống, những quan tâm lo lắng chung, thậm chí cả sở thích giống nhau cũng có thể tạo ra lòng tin và sự yêu mến.
Để tạo dựng được lòng tin và sự yêu thích, bạn phải trở thành giấc mơ của người khác

2. Nguyên tắc của sự cho nhận

Cho đi – nhận lại là nguyên tắc vô cùng cơ bản và cần thiết. Thật chẳng có gì hiệu quả mà đơn giản hơn là làm cho người khác điều mà chính bạn cũng mong muốn. 

Là người kinh doanh giỏi, bạn hãy tạo ra giá trị cho khách hàng trước khi bạn thu được lợi nhuận. Khách hàng thường muốn nhận được nhiều lợi ích trước khi họ tìm hiểu xem tính năng của sản phẩm đó là gì. Vì thế, hãy đem đến cho khách hàng nhiều giá trị nhất có thể để dễ dàng thuyết phục hơn.

3. Nguyên tắc của sự cam kết

Nguyên tắc này cho thấy mọi người thường sẽ làm những điều mà họ đã cam kết thực hiện. Tuy nhiên mọi cam kết nên là tự nguyện và được ghi lại bằng văn bản hay công khai cho bên thứ ba biết. Khi đó việc cam kết trở nên dễ dàng cho bên thực hiện vì họ không thấy bị bắt buộc và đôi khi là để giữ thể diện.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá cứng nhắc nếu không muốn bị phản tác dụng. Khách hàng sẽ cảm thấy bạn đang quá ép buộc họ vào một sự ràng buộc khó chịu mà họ không hề mong muốn.

Hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình kinh doanh, khách hàng sẽ có nhiều hơn niềm tin ở bạn

4. Nguyên tắc của đẳng cấp

Mọi người thường sẽ nghe theo lời khuyên của những chuyên gia. Hãy sử dụng quy luật này khi bạn cần tạo lòng tin và ấn tượng đối với người tiếp xúc. Hãy trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm, hãy học hỏi thật nhiều những kiến thức về da. Bạn phải trở thành một chuyên gia chăm sóc sắc đẹp thực thụ mới có thể thuyết phục được khách hàng tin dùng sản phẩm của mình.

5. Nguyên tắc của sự khan hiếm

Về bản chất con người luôn muốn cái mà họ không thể có được. Đây là điều xảy ra rất thường xuyên trong cuộc sống, khi mà mọi thứ không phải lúc nào cũng dồi dào cho tất cả mọi người. Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ biết cách đưa ra một đề nghị hấp dẫn về một mức giá đặc biệt trong ngày hoặc một chương trình khuyến mại ngắn hạn nhất.

Hãy luôn biết cách khéo léo đẩy khách hàng vào trường hợp cuối cùng được sở hữu sản phẩm của bạn. Điều này sẽ vừa tăng khả năng thuyết phục, vừa giúp bạn đẩy nhanh quyết định mua của khách hàng.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.