Kinh doanh mỹ phẩm online qua mạng hiện đang là hình thức kinh doanh được đông đảo bạn trẻ lựa chọn khi mới khởi nghiệp kinh doanh. Kinh doanh online trực tuyến có nhiều lợi thế như số vốn đầu tư ít, nguồn hàng phong phú và không cần thuê cửa hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí ban đầu. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số bí quyết để kinh doanh mỹ phẩm online thành công được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của nhiều người kinh doanh mỹ phẩm thành công nhất.

1. Tìm hiểu nhu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng

Trước khi kinh doanh bất cứ một sản phẩm nào đó, để thành công bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường, khách hàng mục tiêu và quan trọng là phải có kế hoạch cụ thể. Với mặt hàng mỹ phẩm việc nghiên cứu đối tượng khách hàng là rất cần thiết. Mỗi đối tượng khách hàng đều có suy nghĩ, sở thích, hành vi mua hàng và dòng mỹ phẩm hướng đến khác nhau, nên việc thấu hiểu khách hàng sẽ giúp bạn cung cấp đúng sản phẩm phù hợp với họ. 

2. Tìm nguồn hàng mỹ phẩm tốt, uy tín để bán

Thông thường, những tiêu chí đánh giá nguồn hàng tốt là: giá tốt, chất lượng đảm bảo, nguồn hàng ổn định, nhất là với các bạn trẻ là sinh viên, học sinh có ít vốn nên yếu tố giá cả phải phù hợp, nhưng bên cạnh đó chất lượng phải đảm bảo, tốt, không nên kinh doanh các loại mỹ phẩm nhái, giả của trung quốc gây nguy hiểm tiềm ẩn cho khách hàng, bên cạnh đó nguồn hàng phải ổn định để đảm bảo có sản phẩm bất cứ lúc nào khi khách hàng cần. 

Nên tìm nguồn hàng tốt, uy tín và chất lượng cao để kinh doánh sẽ mang lại hiệu quả

3. Đầu tư hình ảnh đẹp, chất lượng nhất

Khi kinh doanh mỹ phẩm online thì hình ảnh là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi khách hàng chủ yếu tìm hiểu và xem sản phẩm thông qua hình ảnh bạn cung cấp. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều cửa hàng, shop bán mỹ phẩm nếu bạn không cho khách hàng thấy được sản phẩm chân thật và bắt mắt để thu hút được khách hàng thì rất khó bán được hàng. Hãy chăm chỉ chụp ảnh sản phẩm, đưa kèm hình ảnh là thông tin các sản phẩm mới lên các trang mạng xã hội hay trang website bán hàng online của mình. Ngoài hình ảnh bạn có thể làm các video sử dụng sản phẩm, review của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm của bên bạn tốt như thế nào. 

4. Đẩy mạnh quảng cáo đi kèm các chính sách ưu đãi về giá

Để bán hàng mỹ phẩm hiệu quả hơn hoặc nếu bạn muốn thể hiện sự uy tín, tạo sự tin tưởng cho khách hàng cũng như mở rộng kinh doanh trong tương lại thì nên lập web bán hàng online, bên cạnh đó bạn thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút nhiều khách hàng biết tới shop online của mình nhiều hơn như: Mini game, một trò chơi và phần thưởng chính là sản phẩm của cửa hàng. Tâm lý của đa số khách hàng là thích khuyến mãi ,giảm giá việc bạn đưa ra các chương trình khuyến mãi sẽ kích thích hành vi mua hàng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm thẻ thành viên, tích lũy điểm cho lần mua hàng sau, hay thẻ VIP,..

Các chương trình quà tặng, chính sách giảm giá luôn thu hút rất nhiều khách hàng. Điều này sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng của khách nhanh chóng hơn

5. Dành thời gian 24/7 để chăm sóc khách hàng

Một điều cấm kỵ trong kinh doanh mỹ phẩm online hay bất cứ sản phẩm gì đó là tránh “đem con bỏ chợ”. Sau khi khách hàng đã mua hàng bạn nên dành thời gian để tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi có vấn đề phát sinh, hơn nữa việc bạn dành nhiều thời gian online khiến cơ hội thành công cao hơn, đây cũng là lời khuyên từ các chuyên gia kinh doanh mỹ phẩm online trên thị trường. 

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.