Kinh doanh mỹ phẩm đang được xem là xu hướng kinh doanh “hot” nhất hiện nay, bất kể hình thức offline) hay online. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, sức cạnh tranh trong ngành này chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Để việc kinh doanh thuận lợi, dưới đây là 5 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm online giúp tăng gia tăng nhanh chóng doanh thu.

Am hiểu thị trường và thị hiếu khách hàng

Bất kể bạn kinh doanh lĩnh vực gì thì việc dành thời gian nghiên cứu khách hàng và thị trường là điều vô cùng quan trọng và cần được đầu tư. Đặc biệt là ngành mỹ phẩm, vì đối tượng khách hàng đa dạng nên bạn nên chọn một vài dòng sản phẩm đặc thù riêng cho một nhóm khách.

Chẳng hạn, những người làm văn phòng phẩm phải ngồi nhiều, tiếp xúc máy lạnh gần như là 6 – 8 tiếng mỗi ngày, họ phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều khách hàng, do đó da sẽ bị hanh khô, vùng da ngồi nhiều bị thâm và mụn. Đặc biệt, vì cần tiếp xúc với nhiều khách hàng nên cần làn da đẹp, sáng.

Muốn kinh doanh thành công bạn phải am hiểu thị trường và khách hàng

Từ những yếu tố phân tích trên, bạn có thể lựa chọn những dòng sản phẩm như: sữa tắm, kem trắng da toàn thân, dưỡng thể toàn thân cho da khô,……

Hình ảnh, Video phải thật ấn tượng, thu hút

Thị trường mỹ phẩm online hiện nay ngày càng phát triển, trong đó các shop kinh doanh mỹ phẩm online cũng chiếm số lượng đáng kể. Tuy nhiên, để thu hút được đông đảo khách hàng, bạn cần đầu tư hình ảnh và video thật ấn tượng, thu hút.

Những ví dụ thực tế chỉ ra rằng, có những video quay View sản phẩm chỉ vọn vẹn 10 – 30 giây thôi mà cũng đem lại cả hàng trăm bình luận, chưa tính gửi tin nhắn hoặc gọi điện trực tiếp. Bởi thực tế, khách hàng họ chỉ nhìn và đọc sản phẩm của bạn mà thiếu đi cảm nhận, trải nghiệm thực tế.

Qua hình ảnh và bài viết, khách hàng không thể biết được nó là hình thật hay không, hay bạn lấy thông tin ở đâu đó đăng lên. Sản phẩm đó có sẵn hay bạn chỉ lấy hình ảnh ở đâu đó rồi đăng lên. Do đó, việc quay trực tiếp các video review sẽ giúp khách hàng hiểu hơn và tin hơn về sản phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm online là luôn hỗ trợ khách hàng

Khi mà trên thị trường có quá nhiều shop kinh doanh mỹ phẩm online thì việc tư vấn kịp thời, sẽ giúp khách hàng ở lại với bạn lâu hơn, thường thì họ sẽ không đủ kiên nhẫn khi phải chờ đợi bạn trả lời, họ sẽ lãng quên hay tìm sang cửa hàng khác để giúp họ giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu của họ.

Luôn có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng

Để thu hút khách hàng thì việc tổ chức các chương trình, sự kiện khuyến mãi, ưu đãi là vô cùng cần thiết.

Trong những sự kiện này, bạn có thể kể hợp cả online và offline. Đối với online hãy tận dụng chức năng “share” và “commet” trên Facebook để tặng phiếu giảm giá hay nhận ưu đãi, quà tặng khi mua hàng.

Tổ chức các chương trình khuyến mãi cũng là cách để thu hút khách hàng

Những sự kiện tổ chức trực tiếp tại cửa hàng, có thể là một buổi giao lưu cùng chuyên gia chăm sóc da, hay dùng thử sản phẩm miễn phí, thường những buổi offline để khách hàng dùng thử sản phẩm, luôn nhận được sự quan tâm đông đảo, góp phần thúc đẩy doanh thu bán hàng của shop bạn lên đáng kể.

Hậu mãi, chăm sóc lại, remarketing đối với khách hàng cũ

Việc duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng luôn là bài toán khó trong kinh doanh. Đặc biệt là làm thế nào để níu chân khách quay lại những lần tiếp theo thì lại càng khó khăn hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, chăm sóc khách hàng sau bán cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng. Làm tốt công việc này sẽ giúp bạn lấy được sự tin tưởng và mở rộng được đối tượng khách hàng nhiều hơn.

Theo đó, hãy chủ động chăm sóc khách hàng, tặng quà, vật lưu niệm hay viết thư cảm ơn. Ngoài ra, bạn cần có chính sách ưu đãi cho những khách hàng lâu năm nhất.

Kinh doanh mỹ phẩm online không hề đơn giản, nhưng hi vọng với 5 bí quyết trên đây, bạn sẽ áp dụng thành công và giúp công việc của mình phát triển hơn, từ đó gia tăng doanh số.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.