Dù bạn có là ai đi chăng nữa, nếu muốn kinh doanh thành công – bạn cần phải lập bản kế hoạch kinh doanh. Dưới đây là 5 bước giúp bạn kiến tạo mục tiêu kinh doanh trong năm 2020 một cách hiệu quả nhất.

Nhìn lại mục tiêu năm 2019

Khởi động mục tiêu kinh doanh mới bằng việc nhìn nhận lại những thành công, thất bại, những sự kiện đáng nhớ trong năm 2019 vừa qua. Dành chút thời gian để xem xét những việc bạn đã hoàn thành, những việc chưa hoàn thành. Phương pháp hiệu quả là điểm danh mục tiêu của bạn theo các mốc thời gian hoặc theo số thứ tự ưu tiên của mục tiêu. Đừng chỉ viết ra những mục tiêu chung chung, hãy nhớ càng rõ ràng, cụ thể càng tốt.

Ví dụ, mục tiêu tài chính của bạn trong năm 2020 như thế nào, bạn có thể tổng kết bằng cách đối chiếu giữa mục tiêu bạn lập và thực tế tài chính để thấy rõ mức độ chênh lệch. Từ đó bạn sẽ có những điều chỉnh cho mục tiêu của năm 2020 sao cho hợp lý.

Hãy cụ thể và rõ ràng bằng những con số để dễ dàng quản lý cũng như điều chỉnh kế hoạch đạt mục tiêu.

Nghiên cứu về các xu hướng kinh doanh mới

Trước khi bắt tay vào xây dựng mục tiêu và kế hoạch kinh doanh năm 2020, đừng quên dành thời gian nghiên cứu các xu hướng mới theo lời khuyên của các chuyên gia. Đây có thể là cơ sở để bạn triển khai những ý tưởng kinh doanh độc đáo trong năm 2020 đấy.

Trước thềm năm mới các chuyên gia thường tổng kết những thành tựu của năm cũ và đưa ra những dự báo về xu hướng phát triển trong năm mới. Hãy theo dõi và tận dụng những thông tin này để phát triển kế hoạch công việc nhé.

Xác định mục tiêu mới của bạn

Đây là thời điểm bạn bắt tay vào phác thảo biểu đồ về mục tiêu mới của bạn trong năm 2020. Giả sử mục tiêu lớn của bạn năm 2020 là mở rộng mạng lưới kinh doanh tại thị trường mới. Vậy làm sao để lên kế hoạch chi tiết cho mục tiêu này? Trả lời các câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở phác thảo những bước cần làm để đạt được mục tiêu:

– Mục tiêu mở rộng mạng lưới kinh doanh ở thị trường nào?

– Tôi có kiến thức kinh doanh gì về thị trường mới này?

– Dự tính mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu nhu cầu thị trường này?

– Ai là người có thể hỗ trợ tôi trong việc lên kế hoạch triển khai?

– ……

Càng nhiều thông tin về mục tiêu bạn sẽ có nhiều cơ sở để thành công. Luôn luôn rõ ràng giữa mục tiêu và các nguồn lực quan trọng để thực hiện mục tiêu của mình.

Lên kế hoạch marketing cho mục tiêu kinh doanh

Marketing là công cụ không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại. Vì vậy, đừng quên tạo dựng một kế hoạch marketing hoàn hảo cho mục tiêu kinh doanh của mình. Hãy để khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, đối tác của bạn thấy được hình ảnh, thông điệp và giá trị sản phẩm của bạn.

Một kế hoạch marketing hoàn hảo phải thật chi tiết và tận dụng được hết các công cụ để mang lại hiệu quả. Nếu công tác marketing của bạn hiệu quả thì bạn đã thành công được 60% rồi đấy. Vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và phác thảo một kế hoạch thật chi tiết, rõ ràng về marketing cho sản phẩm dịch vụ bạn có.

Ăn mừng thành công của bạn

Đây chính là món quà lớn nhất mà bạn sẽ nhận được nếu hoàn thành mục tiêu một cách xuất sắc. Nếu không ghi nhận thành tích của mình thì chúng ta sẽ không có thêm động lực để phấn đấu, cố gắng nữa.

Bạn đã có mục tiêu hay kế hoạch gì cho năm 2020 chưa? Chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành mục tiêu của mình với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc bạn thành công!

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.