Trong công việc kinh doanh hay trong chính cuộc sống mỗi người, việc đặt ra mục tiêu rất quan trọng. Mục tiêu chính là động lực đưa bạn đến thành công! Và luôn nhớ rằng, hãy giữ vững mục tiêu. Nếu có điều gì đó ngăn cản bước chân của bạn, đừng chùn bước mà hãy nhẹ nhàng rẽ sang hướng khác!

Thế nào là mục tiêu?

Mục tiêu là đích đến cuối cùng mà bạn muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định. Đó có thể là những dự định, kế hoạch của bạn trong cuộc sống.

Bản thân mỗi người phải luôn xác định cho mình những mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài. Khi đã đặt mục tiêu cho mình, bạn sẽ phấn đấu, cố gắng để làm sao thực hiện được nó.

Thông thường, khi mục tiêu đặt ra, nếu bạn thực hiện nó trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt. Mục tiêu chính là đích dến của bạn qua những cống hiến, nó thể hiện qua những phấn đấu, nỗ lực của bản thân bạn. Khi xác định được đúng mục thiêu thì nó sẽ là động lực để bạn tiến lên mỗi ngày.

Làm thế nào để xác định được mục tiêu?

Để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần phải xác định đúng mục tiêu của mình. Tuy nhiên, để xác định mục tiêu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể và xác định được

Muốn đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất và tốt nhất, bạn cần phải đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể và xác định được. Nhiều người kinh doanh vẫn thường đặt mục tiêu tháng này sẽ kiếm được nhiều tiền hơn tháng trước. Tuy nhiên, đây chỉ là những mục tiêu chung chung, mơ hồ, không rõ ràng.

Trước khi làm bất cứ điều gì cũng phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Thay vì đặt mục tiêu như thế, bạn phải đặt ra tháng này bán được 50 sản phẩm, kiếm được nhiều hơn tháng trước 5 triệu. Nếu bạn luôn sợ gặp thất bại và đặt ra những mục tiêu mơ hồ, chung chung thì bạn sẽ bị phân tán vào việc khác và không thể tập trung tới mục tiêu của mình.

Việc đặt những mục tiêu thiếu cụ thể sẽ làm bạn quên đi mục tiêu chính và dẫn tới công việc bị trì trệ, gián đoạn thậm chí là không thể hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra.

Mục tiêu phải có thời gian cụ thể

Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Bạn không thể đưa ra mục tiêu là bán được 50 sản phẩm mà không xác định bán được nó trong bao lâu. Nếu không đưa ra thời gian rõ ràng cho một kế hoạch thì bạn sẽ bị lãng phí, lan man và thiếu tập trung.

Việc đưa ra thời gian cụ thể sẽ tạo ra động lực quan trọng để bạn thực hiện và đạt được nó.

Mục tiêu đặt ra phải lớn hơn khả năng hiện tại của bạn

Điều này có vẻ hơi phi lý nhưng lại vô cùng phù hợp. Nếu bạn cứ đặt cho mình những mục tiêu không quá khó để thực hiện, nó sẽ không tạo ra sự thúc đẩy và hứng thú để bạn cố gắng. Bạn đừng sợ khi đặt ra mục tiêu vượt khả năng của bạn hiện tại mà cứ mạnh dạn đề ra. Như vậy, bạn buộc sẽ phải tiến bộ hơn để vượt qua chính mình để đạt được nó.

Mục tiêu đặt ra phải lớn hơn khả năng hiện tại và có tính khả thi

Mục tiêu phải có tính khả thi

Mục tiêu đặt ra phải lớn hơn khả năng hiện tại, tuy nhiên nó phải có tính khả thi. Bạn không thể đặt ra những mục tiêu quá lớn, quá xa với khả năng và năng lực thực tế của mình. Mục tiêu mà bạn đưa ra phải có cơ sở thực tế và phù hợp với khả năng bản thân. Nếu không, bạn sẽ không thể nào đạt được nó và chỉ khiến bạn thêm chán nản, bi quan và mệt mỏi!

Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có những ước mơ, nguyện vọng riêng và để thực hiện ước mơ của mình bạn phải đặt ra những mục tiêu, kế hoạch riêng và đặc biệt là không bao giờ được từ bỏ.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.