Một trong những lý do nhiều hệ thống kinh doanh thất bại là do nguời thủ lĩnh không hiểu biết về bản thân hoặc công việc chuyên môn để tạo nên hệ thống kinh doanh. Người mới kinh doanh muốn những gì họ nghĩ một hệ thống sẽ có thể mang tới cho họ nhiều tiền bạc hơn, tự do hơn, kiểm soát được cuộc sống nhiều hơn nhưng họ không được trang bị kỹ năng cơ bản mà mỗi thủ lĩnh hệ thống cần có. Họ nghĩ có thể xây dựng một hệ thống bởi vì họ biết cách để thực hiện công việc.

xem thêm: Tại sao kể chuyện lại có thể bán hàng mọi lúc mọi nơi

Năm bước đơn giản này sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống có thể phát triển không chỉ bằng, mà còn vượt quá mong muốn, một hệ thống bạn tự hào là thủ lĩnh và tự hào đi lên nhanh chóng, như minh chứng cho khả năng của bạn.

https://www.facebook.com/DaoMinhChau93/videos/490027965063711/

Điều tra thị trường

Muốn xây dựng một hệ thống thành công, hãy bắt đầu từ điều tra thị trường. Hầu hết doanh nghiệp chết vì không điều tra thị trường và không điều tra nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Một vài chủ thương hiệu ra sản phẩm mà không biết sức mua của thị trường, không biết thị trường đang từ chối sản phẩm nào hay là xu thế thị trường.

VD: Cùng là mỹ phẩm nhưng một sản phẩm tắm trắng sẽ không thể bán chạy bằng một sản phẩm giúp xóa nám mờ nám, tàn nhang vào mùa đông.

Mùa đông thì mình sẽ lười tắm, thế nên mình phải tìm hiểu thị trường trước, mình sẽ nhập sản phẩm gì cho thời gian tới, phù hợp với thời tiết, môi trường và điều kiện kinh tế cũng như kinh nghiệm thị trường.

Nghiên cứu về sản phẩm

Sau khi điều tra thị trường bắt buộc phải nghiên cứu về sản phẩm, có rất nhiều sản phẩm khác nhau phục vụ cho một nhu cầu khách hàng.

Phải so sánh các sản phẩm khác nhau ở điểm nào, xuất xứ từ đâu, thành phần gì, làm ra như thế nào, được sản xuất ở nhà máy như thế nào, có dây truyền công nghệ hay không, được những giải thưởng gì…

Tung sản phẩm ra thị trường

Nếu bạn nhập hàng về mà đăng bán ngay, không ai biết bạn bắt đầu công việc kinh doanh cả. Chắc chắn sẽ không thể bán được nhiều hàng bằng việc trước khi mình nhập sản phẩm về, mỗi ngày mình thông báo với mọi người xung quanh rằng mình bắt đầu kinh doanh.

Biết được mình đang bán hàng, dần dần thông tin mình bắt đầu công việc kinh doanh sẽ lan tỏa ra thị trường. Ngoài ra có thể tư vấn, chăm sóc khách hàng trước cả khi mình bắt đầu công việc kinh doanh.

Đưa ra lộ trình đào tạo ở từng cấp độ

Tất cả đều phải có lộ trình, mỗi một cấp độ kinh doanh phải có những lộ trình khách nhau, với người bắt đầu kinh doanh không thể hướng dẫn họ cách tuyển dụng đại lý được, phải dạy họ từ phương pháp bán lẻ, bán sỉ.

Lên kế hoạch tài chính 3 – 6 tháng tới

Đơn giản là mình muốn kiếm bao nhiêu tiền trong 3 – 6 tháng tới.

Tiếp theo là vốn của mình đang có bao nhiêu trong thời điểm hiện tại.

Muốn kiếm nhiều tiền hơn phải bỏ ra nhiều vốn hơn, bỏ ra nhiều vốn hơn thì. lấy số tiền đó ở đâu và lo cho số tiền đó như thế nào.

Lời khuyên tốt nhất là đừng bao giờ đi vay lãi để bán hàng bởi vì không ai biết trước được công việc kinh doanh có phát triển hay không.

Năm bước trên giúp tạo ra kết quả tốt và trọn vẹn hơn, trên hành trình xây dựng và điều hành hệ thống của mình. Tôi tin rằng chúng có thể cung cấp những chi dẫn giúp bạn làm chủ những vấn đề của hệ thống kinh doanh, trong khi vẫn duy trì mối quan tâm của bạn tới mục tiêu chính -một cuộc sống giàu có và thỏa mãn.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.