Ở các trường đào tạo kinh doanh, bạn được dạy các vấn đề lý thuyết để áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, không có bất cứ trường nào có thể dạy bạn tất cả mọi thứ. Đôi khi bạn phải học hỏi từ chính trải nghiệm sai lầm trong thực tế. Thất bại là bước đệm để bạn tiến lên mỗi ngày. Vậy nên, muốn thành công, hãy ghi nhớ 5 bài học kinh doanh chỉ có trường đời mới dạy bạn dưới đây.

Cách trở thành một lãnh đạo tốt

Những nhà lãnh đạo thành công chắc chắn hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ phải thể hiện sự tích cực hay tạo động lực cho những người xung quanh. Đây không phải những điều bạn có thể học được ở trường.

Muốn trở thành lãnh đạo tốt, hãy hiểu rõ về những người xung quanh mình, biết cách quan tâm, thấu hiểu và thưởng –phạt công minh.

Cách giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp giúp thúc đẩy mối quan hệ làm việc tốt đẹp và đóng vai trò quan trọng đối với tinh thần và hiệu suất của tập thể. Một số người có khả năng giao tiếp trời phú, trong khi những người khác phải nỗ lực để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Tuy nhiên, vấn đề này hiếm khi được đề cập trong các trường đào tạo kinh doanh.

Biết cách giao tiếp sẽ giúp bạn đạt được nhiều bước tiến trong công việc

Cách học hỏi từ những sai lầm

Một trong những bài học khó nhất trong kinh doanh là không thể tránh được thất bại. Đôi khi thỏa thuận không thành công, mọi thứ thay đổi, thị trường biến động, hay đơn giản là ý tưởng của bạn không hiệu quả. Bạn vẫn phải tìm cách để vực dậy và bước tiếp. Các doanh nhân phải ghi nhớ thất bại, học hỏi từ sai lầm và cải thiện cho sau này.

Cách trở nên sáng tạo

Nghĩ ra các ý tưởng độc đáo và tìm cách đổi mới sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn. Nhưng sáng tạo thường là một quá trình tự khám phá. Bạn cần phải luyện tập và kiên nhẫn để tạo ra các ý tưởng mới và tận dụng nó tốt nhất. Các nhà kinh doanh phải luôn nỗ lực và tỉnh táo nhìn thế giới với tâm trí tò mò và cởi mở.

Sáng tạo là vũ khí tuyệt mật giúp công việc kinh doanh phát triển vượt bậc

Kinh nghiệm thực tế

Bạn có thể học tất cả những gì mình muốn, bạn có thể treo lên tường với đủ mọi bằng cấp, nhưng không điều gì có thể thay thế được kinh nghiệm thực tế. Cách duy nhất để đạt được điều đó là thực hành. Cuộc sống thực có chiến thắng và thua cuộc, thất bại và thành công. Học cách đối phó với thế giới kinh doanh khắc nghiệt sẽ dạy bạn nhiều hơn so với kiến thức bạn học ở trường lớp.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều bài học và kinh nghiệm hơn từ đó phát triển công việc kinh doanh.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.