Kinh doanh online tưởng chừng như một mảnh đất trù phú, hấp dẫn nhiều người nhưng cũng là lĩnh vực kinh doanh gặp khó khăn và nhiều cạnh tranh. Cách duy nhất để có thể đạt được thành tựu trong lĩnh vực này chính là sự học hỏi không ngừng nghỉ, và đặc biệt là tránh được những sai lầm nghiêm trọng dưới đây.

Sai lầm thứ nhất: Thiếu sự chuẩn bị

Người kinh doanh online muốn tránh mắc sai lầm này cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ rơi vào thế bị động, không thể làm chủ tình hình, không thể chủ động giải quyết và ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy đến trong quá trình kinh doanh. Cụ thể, sự chuẩn bị ở đây chính là:

+ Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

+ Nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm phù hợp, dễ phân phối, lợi nhuận cao.

+ Xác định tập khác hàng mục tiêu

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh 

+ Lên kế hoạch và đưa chiến lược cụ thể, phù hợp với sản phẩm và khách hàng mục tiêu.

Như vậy, càng đầu tư thời gian, công sức cho quá trình chuẩn bị thì công việc kinh doanh online của bạn càng dễ thành công và thuận lợi.

Càng đầu tư thời gian, công sức cho quá trình chuẩn bị thì công việc kinh doanh online của bạn càng dễ thành công và thuận lợi.

Sai lầm thứ 2: Thiếu sự khác biệt và sáng tạo

“Khác biệt hay là chết”. Chính vì vậy để có thể tồn tại trong “chiến trường” kinh doanh online khốc liệt, khác biệt là yếu tố tiên quyết.

Để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của gian hàng online, bạn cần đầu tư thời gian để tạo ra những mới lạ, khác biệt có thể trong sản phẩm, giá cả, hình thức khuyến mại, dịch vụ chăm sóc khách hàng,…

Chính sự sáng tạo, sự khác biệt sẽ khiến cho khách hàng dừng chân tại gian hàng của bạn, quảng cáo của bạn, và chọn bạn chứ không phải là một đối thủ khác.

Chính sự sáng tạo, sự khác biệt sẽ khiến cho khách hàng chọn bạn chứ không phải là một đối thủ khác.

Sai lầm thứ 3: Thiếu sự kiên trì

Có lẽ thiếu sự kiên trì là một trong những nhân tố cơ bản khiến cho quá trình kinh doanh online bị gián đoạn, bị đứt gánh giữa đường hay cũng chính là thất bại.

Thị trường mặt hàng kinh doanh online hết sức phát triển, phong phú và đa dạng. Chính vì vậy bạn dễ bị rơi vào tình trạng “đứng núi này trông núi nọ”. Thường thì công việc kinh doanh online trong giai đầu sẽ không thể ngay lập tức thuận lợi và đem lại lợi nhuận cao, yếu tố quyết định sự thành – bại ở đây chính là kiên định và kiên trì.

Việc làm thiết thực và hữu ích hơn là hãy kiên trì xem xét lại tất cả hệ thống của bạn, xem lỗ hổng ở đâu, sự lỏng lẻo nằm ở chỗ nào, có thể khắc phục và hạn chế ra sao? Đồng thời học hỏi những đối thủ, họ làm ra sao, bí quyết gì để họ thành công và rút kinh nghiệm cho chính mình. Chỉ có cách này mới giúp bạn theo đuổi đến cùng con đường bán hàng online của bạn và đạt được những thành công nhất định.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.