Kinh doanh online đang trở thành xu hướng và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để thành công không phải là điều dễ dàng. Và trước khi bắt đầu phát triển công việc kinh doanh của mình, hãy tập trung trả lời 3 câu hỏi dưới đây.

Tại sao bạn bắt đầu công việc kinh doanh?

Đây là câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bạn kinh doanh vì mục đích gì? Lý do nào khiến bạn bắt đầu và lựa chọn công việc kinh doanh. Hãy đưa ra từng lý do và vạch rõ từng mục đích để từ đó xác định hướng đi đúng đắn nhất cho công việc của mình.

Có thể bạn kinh doanh vì đam mê, có thể kinh doanh vì sở thích hay kinh doanh với mục đích trang trải cuộc sống,…. Dù với bất cứ lý do nào bạn cũng cần phải vạch định rõ để đưa ra các mục tiêu, đường lối kinh doanh phù hợp.

Diễn giả đào kinh doanh Đào Minh Châu
Hãy xác định lý do mình kinh doanh

Bạn là ai trong công việc kinh doanh của mình?

Có những người nói rằng tôi là một thủ lĩnh, thế nhưng hàng ngày họ vẫn đang làm công việc của người cấp dưới. Thế nên, nếu muốn phát triển công việc kinh doanh hãy định vị mình là ai.

Có những người đã lên đến chức Tổng đại lý nhưng chưa tuyển được hệ thống và hàng ngày vẫn miệt mài bán lẻ. Vậy họ có thật sự là một thủ lĩnh hay không? Hay họ vẫn đang là một người bán lẻ.

Nếu muốn thành công hơn thì bạn phải thực sự biết hiện tại mình đang là ai. Ngay cả bản thân tôi là một CEO, nhưng tôi nhận ra rằng, tất cả mọi việc trong công ty tôi đều phải làm. Đấy không phải là nhiệm vụ của một CEO. Công việc của tôi là điều hành, quản lý và những công việc còn lại như nhân sự, kế toán,…tôi dành cho người khác phụ trách.

Trong kinh doanh, muốn thành công, bạn phải xác định được vị trí, vai trò của mình. Nếu bạn là thủ lĩnh thì công việc của bạn phải khác với những Nhà phân phối, tổng đại lý,…từ đó có những chiến lược đúng đắn nhất để công việc phát triển.

Mong muốn thực sự của bạn trong công việc kinh doanh?

Bạn kinh doanh vì mục đích gì? Bạn mong muốn trở thành ai? và mục tiêu mà bạn hướng đến là gì? Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Chỉ khi xác định được mục tiêu của mình, bạn mới có thể lấy đó làm động lực để cố gắng, tiến lên mỗi ngày.

Diễn giả Đào Minh Châu
Trước khi kinh doanh cần xác định mong muốn thực sự của bạn

Trong kinh doanh, bất kể bạn là ai, dù là đại lý, nhà phân phối hay CEO thì bạn cần phải xác định được mong muốn thực sự của mình. Hãy đặt mục tiêu cao hơn mỗi ngày để phấn đấu. Tuy nhiên, mục tiêu phải bám sát với thực tế và theo hàng ngày, hàng tháng  để thực hiện.

Trả lời được ba câu hỏi trên, đồng nghĩa với việc bạn đã xác định được hướng đi đúng đắn cho công việc của mình từ đó phát triển và hoàn thiện theo các mục tiêu đã đề ra.

Tác giả

Đào Minh Châu là doanh nhân, Founder/Chủ tịch Tập đoàn Mỹ phẩm Ruby’s World với tổ hợp 3 nhà máy sản xuất Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng trị giá 3 triệu USD. Cô còn được biết đến với vai trò là diễn giả, người truyền cảm hứng với hàng loạt chương trình đào tạo hệ thống như: Tin để thành công, Leader Sales, Xứng tầm thủ lĩnh, Nữ hoàng sân khấu,.... giúp đỡ cho hơn 15.000 người có cuộc sống tự chủ, đột phá trong công việc kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời cô cũng hỗ trợ đào tạo và chuyển giao quy trình đào tạo hệ thống kinh doanh mỹ phẩm cho hơn 50 chủ thương hiệu khác trong ngành Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng.